Blog

17 Tháng Hai, 2023

Giới thiệu về hosting cPanel và tính năng của nó

Rate this post

CPanel là một trong những công cụ quản trị hosting (web hosting control panel) hiện đại, chuyên nghiệp và phổ biến nhất ngày nay dành cho doanh nghiệp hoặc các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ website. Việc cài đặt, sử dụng và quản lý cPanel khá đơn giản, được tự động hóa nhiều tác vụ.

Cùng Vinasite tìm hiểu về hosting cPanel và các tính năng qua bài viết dưới đây nhé!

Ưu điểm của việc sử dụng hosting cPanel

Khả năng phản hồi nhanh chóng lại với người dùng cũng là một ưu điểm của cPanel. Trong thiết kế File Manager, phần mềm này cho phép người dùng upload, sửa, thêm, xóa,… nhanh chóng, dễ dàng trên host. CPanel có khả năng tự cập nhật, update những công nghệ hiện đại sớm nhất

Giới thiệu hosting cPanel và tính năng của nó
Giới thiệu hosting cPanel và tính năng của nó

CPanel là gì?

CPanel là một trong những công cụ quản trị hosting (web hosting control panel) hiện đại, chuyên nghiệp và phổ biến nhất ngày nay dành cho doanh nghiệp hoặc các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ website. Việc cài đặt, sử dụng và quản lý cPanel khá đơn giản, được tự động hóa nhiều tác vụ.

CPanel có giao diện thân thiện với người dùng và hoạt động ổn định, được chạy trên nền tảng Linux. CPanel được phân cấp cụ thể dành cho: Nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ Hosting, Reseller (các đại lý), và End user (người dùng cuối)

Giao diện dành cho nhà cung cấp dịch vụ Hosting và Reseller sẽ tương tự nhau được gọi là Web Host Manager (WHM) tuy nhiên nhà cung cấp Hosting sẽ có quyền cao nhất có thể thực hiện các tác vụ cài đặt hoặc gỡ những tiện ích mỡ rộng trên cPanel mà phía Reseller không thể thực hiện được.

End User chỉ có quyền truy cập trực tiếp vào giao diện sử dụng cá nhân (cPanel interface) dành cho người dùng cuối, tại đây người dùng chỉ có thể thực hiện các quyền hạn như upload dữ liệu cho website hoặc ứng dụng, tạo databases và một số quyền nhất định mà phía Reseller hoặc nhà cung cấp dịch vụ Hosting cấp cho họ.

Giới thiệu hosting cPanel và tính năng của nó
Giới thiệu hosting cPanel và tính năng của nó

Các tính năng chính của hosting CPanel

CPanel có thể cài đặt được trên máy chủ vật lý, hoặc máy ảo (Cloud Server) sử dụng với hệ điều hành CentOS, Rocky Linux, RedHat Enterprise Linux, CloudLinux OS hoặc FreeBSD.

CPanel cung cấp các môi trường để chạy website như: webserver NGINX, Apache, Litespeed.

Về database thì có: Mysql, Mariadb, Postgresql.

Cpanel hỗ trợ trình thông dịch cho các ngôn ngữ lập trình như: Perl, PHP, Ruby, ngoài ra còn có JSP (Scripting Preprocessor) tuy nhiên để chạy được JSP thì cần thêm Tomcat nhưng phía cPanel nguyến nghị người dùng cần biết cách quản lý Tomcat bằng dòng lệnh, điều này sẽ rất khó khăn cho những người dùng cuối (end user).

Chức năng quản lý người dùng của hosting CPanel

CPanel cung cấp chức năng thêm sửa và xóa người dùng, tạo ra các tài khoản dành cho Reseller và các tài khoản cho các cá nhân (end user).

Các tính năng chính của hosting CPanel
Các tính năng chính của hosting CPanel

Quản lý tệp tin

 • File Manager (Trình quản lý tệp tin): người dùng có thể truy cập và quản lý file nhanh chóng từ giao diện của cPanel mà không cần thông qua kết nối FTP.
 • FTP Conncetion(Kết nối FTP): cPanel cung cấp tính năng dành cho người dùng có thể kết nối vào trình quản lý file qua kết nối FTP, với tính năng này người dùng có thể sử dụng các công cụ như filezilla hoặc một công cụ bất kỳ nào có thể thực hiện kết nối đến hosting cPanel qua FTP
 • Disk Usage (Tình trạng sử dụng ổ đĩa): Trong giao diện của cPanel người dùng có thể xem được tình trạng sử dụng ổ đĩa của mình đã đến mức nào.
 • Backup : Với tính năng này người dùng có thể sao lưu các tập tin trên hosting dễ dàng và an toàn.

Quản lý cở sở dữ liệu (Database)

CPanel hỗ trợ các máy chủ cơ sở dữ liệu (database server) như: Mysql, Mariadb, PostgreSQL, để có thể quản lý được các cơ sỡ dữ liệu của người dùng thì cPanel cũng cung cấp phần mềm PhpMyadmin, bên cạnh việc kết nối trực tiếp database bằng PhpMyadmin thì cPanel cũng cũng hỗ trợ cho người dùng có thể kết nối từ xa đến database server để quản lý dữ liệu của mình.

Giới thiệu hosting cPanel và các tính năng
Quản lý dữ liệu website cùng cPanel

Trình quản lý DNS (DNS Zone Manager)

Tính năng này cho phép người dùng chỉnh sửa các bản ghi trong tệp vùng DNS (Hệ thống tên miền) của tên miền. DNS chuyển đổi tên miền mà người khác có thể tìm kiếm dễ dàng và đọc hiểu được (ví dụ tadu.cloud) thành địa chỉ IP có thể đọc được của máy tính (ví dụ 192.0.0.1). Để thực hiện chức năng này, DNS dựa vào các bản ghi đang tồn tại trên máy chủ DNS của người dùng để ánh xạ tên miền thành địa chỉ IP trên cPanel.

Quản lý tên miền

Ngoài tên miền chính (domain primary) người dùng có thể thêm các tên miền Alias (tên miền bí dánh chạy song song với tên miền chính) các subdomain (tên miền phụ của tên miền chính)… Không những thế cPanel cũng hỗ trợ người dùng có thể chuyển hướng (Redirects) một trang web cụ thể sang một trang web khác.

Quản lý Mail

Người dùng có thể tạo các tài khoản mail theo tên miền của mình đang sử dụng, tạo các Mailing List, lọc Mail gần giống như một dịch vụ email server dành cho doanh nghiệp.

Với trình quản lý hàng đợi của thư, người dùng có thể xem, xóa hoặc bấm gửi lại các thư đang còn nằm trong danh sách hàng đợi.

Quản lý các Module phần mềm

CPanel hỗ trợ các phần mềm như EasyApache 4, Module Perl, PHP MultiPHP INI Editor, RPM Database.

Quản lý hệ thống và dịch vụ chạy trên cPanel

Người dùng có thể thực hiện khởi động lại, tạm dừng, hoặc bật các dịch vụ đang chạy trên cPanel như: DNS, FTP server, Webserver, Mail server, PHP-FPM, Database server, và dịch vụ SSH Server.

Tính năng dành cho các nhà phát triển

CPanel cung cấp cho nhà phát triển các API để viết ra các tính năng kết nối, thao tác vào cPanel tự động mà không cần phải thực hiện trực tiếp trên cPanel

Theo dõi hệ thống cPanel

Người dùng có thể theo dõi các dịch vụ, các tiến trình đang chạy trên hệ thống máy chủ cPanel của mình, theo dõi được % CPU Ram để biết được tình trạng hệ thống mình có đang quá tải không hay đang hoạt động tốt.

Nếu có một trong các tiến trình nào gây ảnh hưởng đến hoạt động của hệ thống làm CPU hoặc Ram tăng cao người dùng có thể thực hiện Kill (tắt tiến trình) đó đi.

Về bảo mật trong cPanel

cPanel cung cấp các tính năng bảo mật dành cho hệ thống như:

 • SSH Access – Secure: Kết nối đến máy chủ được xác thực và an toàn.
 • Hotlink Protection: Ngăn chặn việc nhúng link vào website của người dùng.
 • ModSecurity Domain Manager: Kích hoạt hoặc vô hiệu hóa ModSecurity.
 • IP Blocker (Trình chặn IP): Giúp người dùng chặn một số IP nhất định truy cập trang web.
 • Leech Protection: Có thể cài đăt hạn chế số lần đăng nhập sai vào hosting cPanel.
 • Two-Factor Authentication (Xác thực hai yếu tố): Cải thiện bảo mật đăng nhập.
 • SSL/TLS : Bảo mật nâng cao bằng cách quản lý SSL/TLS và Yêu cầu chứng chỉ.
 • Security Policy (Chính sách bảo mật): Đặt câu hỏi xác minh quyền truy cập từ các IP không xác định.
 • SSL/TLS Wizard (Hướng dẫn thiết lập SSL/TLS): Tự động hóa quy trình cung cấp SSL.
Giới thiệu hosting cPanel và các tính năng
Auto SSl trên cPanel

Tính năng dành cho hosting cPanel sử dụng hệ điều hành CloudLinux

Với các tính năng của CloudLinux OS sẽ giúp cho hệ thống cPanel chạy mượt mà hơn ổn định hơn, và an toàn hơn rất nhiều lần.

Ngoài ra trong CloudLinux OS còn hỗ trợ thêm các công cụ như tạo website Wodpress tự động, trình quét mã độc Imunify360…

Xem thêm:

Thiết kế website
Quản trị website chuyên nghiệp

Bài viết liên quan

Gọi điện cho tôi Gửi tin nhắn Chat Zalo