Blog

22 Tháng Một, 2024

Hướng dẫn cách viết bài chuẩn seo trên wordpress

5/5 - (4 bình chọn)

WordPress, với đội ngũ người sử dụng lớn và cộng đồng mạnh mẽ, là nền tảng được nhiều người lựa chọn để xây dựng website và chia sẻ thông điệp của họ với thế giới. 

Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá cách viết bài chuẩn SEO trên WordPress, từ các bước cơ bản cho đến những chiến lược nâng cao. Hãy cùng nhau tìm hiểu cách tối ưu hóa nội dung để đạt được hiệu suất tốt trên các công cụ tìm kiếm và thu hút độc giả mục tiêu của bạn.

I. Cách viết bài chuẩn SEO trên wordpress 

1. Đường dẫn Permalinks

Đường dẫn thân thiện (hay còn gọi là URL thân thiện) là cấu trúc các liên kết mà bạn sử dụng trong bài viết. Với đường dẫn thân thiện, người đọc chỉ cần nhìn vào đường link cũng có thể hiểu được nội dung của bài viết mà liên kết đó đang đề cập. Đường dẫn thân thiện nên có độ dài hợp lý, không quá dài, thường dưới 70 ký tự. Đường dẫn thân thiện cần chứa từ khóa chính của bài viết và nên đặt từ khóa này ở phần đầu của đường dẫn.

Hướng dẫn cách viết bài chuẩn seo trên wordpress
Hướng dẫn cách viết bài chuẩn seo trên wordpress

2. Tiêu đề bài đăng và thẻ mô tả 

Việc hiểu rõ sự khác biệt giữa tiêu đề meta và tiêu đề bài đăng là quan trọng trong quá trình tối ưu hóa SEO. Tiêu đề bài đăng nhắm đến người đọc và cần phải hấp dẫn, thu hút họ đọc tiếp nội dung. Trong khi đó, tiêu đề meta được tối ưu hóa cho công cụ tìm kiếm, với mục tiêu chính là chứa từ khóa quan trọng để cải thiện vị trí của trang trên các kết quả tìm kiếm.

Mẹo quan trọng là giữ cho tiêu đề bài đăng và tiêu đề meta ngắn gọn và hấp dẫn. Giới hạn ký tự giúp đảm bảo rằng cả hai đều hiển thị đầy đủ trên kết quả tìm kiếm và trang web. Giữa sự hấp dẫn cho người đọc và tối ưu hóa cho công cụ tìm kiếm, bạn có thể xây dựng một chiến lược tiêu đề mạnh mẽ cho bài viết của mình.

Hướng dẫn cách viết bài chuẩn seo trên wordpress
Hướng dẫn cách viết bài chuẩn seo trên wordpress

3. Thẻ mô tả ( Meta description) 

Mô tả meta (meta description) là một phần quan trọng trong chiến lược SEO. Nó không chỉ giúp cung cấp thông tin mô tả về nội dung của trang web trên kết quả tìm kiếm, mà còn có thể tăng cơ hội thu hút người dùng và tăng tỷ lệ nhấp chuột (CTR).

Mô tả meta cần phải là một tóm tắt hấp dẫn và mô tả chính xác nội dung của trang web. Việc sử dụng từ khóa quan trọng trong mô tả cũng giúp công cụ tìm kiếm hiểu rõ hơn về nội dung của trang.

Các plugin SEO thường cung cấp các công cụ để quản lý và tối ưu hóa mô tả meta cho từng trang hoặc bài viết trên website, giúp bạn dễ dàng điều chỉnh nội dung này mà không cần phải can thiệp vào mã nguồn trực tiếp.

Hướng dẫn cách viết bài chuẩn seo trên wordpress
Hướng dẫn cách viết bài chuẩn seo trên wordpress

4. Thuộc tính ALT hình ảnh 

Việc đặt tên hình ảnh một cách phù hợp và mô tả chi tiết có thể giúp tối ưu hóa SEO cho trang web của bạn. Việc sử dụng tên hình ảnh liên quan đến nội dung và từ khóa chính của bài viết có thể cải thiện khả năng hiển thị của ảnh trên công cụ tìm kiếm.

Ngoài ra, việc thêm thuộc tính alt cho hình ảnh là quan trọng. Thuộc tính alt không chỉ giúp mô tả nội dung của hình ảnh mà còn hỗ trợ người dùng có khả năng tìm kiếm hình ảnh. Đồng thời, nó cũng hỗ trợ SEO bằng cách cung cấp thông tin chi tiết về nội dung hình ảnh cho công cụ tìm kiếm.

Tất cả những bước này có thể được thực hiện dễ dàng thông qua các plugin SEO hoặc bằng cách thủ công tùy thuộc vào sự thuận tiện và sở thích của người quản trị trang web.

5. Liên kết nội bộ và text chứa liên kết

Tối ưu internal link là một phần quan trọng trong chiến lược seo của một trang web. Các liên kết nội bộ giúp tăng cường cấu trúc trang web, cung cấp thông tin bổ sung cho người đọc và cũng có thể cải thiện khả năng tìm kiếm của trang web trên các công cụ như Google. 

Một số quy tắc quan trọng khi tối ưu hóa internal link:

 • Interlink cần phải xuất hiện một cách tự nhiên trong văn bản và mang lại giá trị cho người đọc. Tránh việc chèn ép liên kết mà người dùng không mong muốn.
 • Sử dụng nhiều loại anchor text khác nhau để tránh việc lặp lại quá nhiều. Mỗi anchor text nên phản ánh chủ đề và nội dung của trang mà nó liên kết đến.
 • Không nên chèn quá nhiều liên kết với cùng một anchor text trong một nội dung. Nó có thể được thực hiện để tránh sự lạc quan của công cụ tìm kiếm.
 • Số lượng liên kết cũng nên phản ánh độ dài của nội dung. Bài viết dài hơn có thể chứa nhiều liên kết hơn, nhưng hãy giữ cho nó cân đối và không quá nhiều để tránh gây phiền hà cho người đọc.
 • Những quy tắc này giúp đảm bảo rằng việc tối ưu hóa internal link của bạn sẽ mang lại lợi ích tối đa cho cả người đọc và công cụ tìm kiếm.
Hướng dẫn cách viết bài chuẩn seo trên wordpress
Hướng dẫn cách viết bài chuẩn seo trên wordpress

6. Tiêu đề H1,H2,H3,H4

Một khía cạnh quan trọng trong tối ưu hóa công cụ tìm kiếm là sử dụng đúng các thẻ tiêu đề H1, H2 và H3. Theo cài đặt mặc định, tiêu đề bài viết sẽ sử dụng thẻ H1 trong hầu hết các chủ đề được tối ưu hóa cho SEO. Đối với các tiêu đề phụ, lý tưởng là sử dụng thẻ H2, sau đó là thẻ H3 và tiếp tục như vậy. Nó rất hữu ích, đặc biệt đối với các bài viết dài có thể làm người đọc cảm thấy khó hiểu với nhiều đoạn văn hoặc thông tin dài. 

Phân chia nội dung thành các phần giúp người đọc dễ đọc và hiểu nội dung tốt hơn. Vì vậy, việc sử dụng thẻ tiêu đề một cách hợp lý có thể đảm bảo một thứ hạng SEO tốt. Mẹo: Sử dụng từ khóa để làm nổi bật các khía cạnh chính trong các thẻ tiêu đề của bạn.

7. Mật độ từ khóa trong bài viết 

Mật độ từ khóa là một yếu tố quan trọng trong việc tối ưu hóa SEO. Mặc dù không nên chèn từ khóa quá nhiều để tránh bị coi là “keyword stuffing,” nhưng cũng cần đảm bảo từ khóa xuất hiện đủ lần để công cụ tìm kiếm có thể hiểu được chủ đề của bài viết.

 • Tối ưu mật độ từ khóa trong khoảng 0,8% – 2% là một quy tắc thường được áp dụng. Nó có nghĩa là từ khóa chính nên xuất hiện khoảng 2-3 lần mỗi 100 từ.
 • Bài viết ít nhất nên có 350 chữ, nhưng thường thì bài viết dài hơn có thể chứa nhiều thông tin hữu ích hơn. Trong trường hợp bài viết dài hơn, bạn có thể tăng số lần xuất hiện của từ khóa một chút, nhưng vẫn cần giữ một tỉ lệ tự nhiên.
 • Khi bài viết dài hơn, tỷ lệ từ khóa có thể giảm xuống, ví dụ, nếu bài viết có 1000 từ, bạn có thể cân nhắc để từ khóa xuất hiện khoảng 10-15 lần.

Hướng dẫn cách viết bài chuẩn seo trên wordpress

Hướng dẫn cách viết bài chuẩn seo trên wordpress

Nhớ rằng việc tối ưu hóa không chỉ là về từ khóa, mà còn liên quan đến chất lượng nội dung, cấu trúc bài viết, và trải nghiệm người đọc. Cân nhắc sử dụng từ khóa một cách tự nhiên để không làm giảm chất lượng của nội dung.

Xem thêm: Thiết kế website giá rẻ chuẩn SEO

II. Lưu ý khi viết bài chuẩn SEO trên wordpress

Những lưu ý trước khi đăng bài viết của bạn là quan trọng để đảm bảo rằng nội dung của bạn không chỉ chất lượng mà còn được trình bày một cách chính xác và hấp dẫn. Đây là một số điểm cần kiểm tra:

 • Đảm bảo đọc lại bài viết để phát hiện và sửa lỗi chính tả, cũng như đảm bảo rằng nội dung là rõ ràng và hiệu quả.
 • Kiểm tra lỗi chính tả và hiển thị để đảm bảo rằng bài viết của bạn chuyên nghiệp và dễ đọc.
 • Sử dụng chế độ “xem trước” để đọc và kiểm tra bài viết nhiều lần trước khi công khai, giúp bạn phát hiện và sửa lỗi một cách chính xác.
 • Đảm bảo hình ảnh thumbnail và các hình ảnh trong bài viết hiển thị đúng cách và không bị méo hoặc làm mất chất lượng.
 • Đảm bảo rằng các tiêu đề và mô tả của hình ảnh phản ánh đúng nội dung và hỗ trợ SEO.
Hướng dẫn cách viết bài chuẩn seo trên wordpress
Hướng dẫn cách viết bài chuẩn seo trên wordpress

Bằng cách tuân thủ những bước này, bạn có thể đảm bảo rằng bài viết của mình đạt được chất lượng cao và mang lại trải nghiệm tích cực cho người đọc.

Tổng hợp từ những kinh nghiệm và chiến lược mà Vinasite Việt Nam chia sẻ, cách viết bài chuẩn SEO trên WordPress không chỉ là một công việc, mà còn là một nghệ thuật. Qua những bước hướng dẫn chi tiết, bạn có thể nâng cao chất lượng nội dung trang web của mình, thu hút lượng lớn độc giả và đạt được vị thế cao trên các công cụ tìm kiếm.

Nếu bạn đang tìm kiếm các dịch vụ liên quan đến hosting, máy chủ, hoặc cần hỗ trợ trong quá trình xây dựng và quản lý trang web, đừng ngần ngại liên hệ với Vinasite Việt Nam. Chúng tôi cam kết mang đến giải pháp tốt nhất để hỗ trợ sự phát triển bền vững của doanh nghiệp trực tuyến của bạn. Cảm ơn bạn đã theo dõi và chúc bạn thành công trong việc tối ưu hóa nội dung trên WordPress của mình!

Thông tin liên hệ 

 • Văn Phòng HN: Số 3, Ngõ 3 Đường Duy Tân, Cầu Giấy, Hà Nội
 • Tổng đài hỗ trợ: 08 8686 3838
 • Phone  Tư vấn : 058 741 3333
 • Phone Kế Toán: 052 392 1111
 • Số hỗ trợ ngoài giờ: 052 897 6666
 • Zalo: 0969192626

Xem thêm: 

Dịch Vụ Quản Trị Website【Dịch Vụ Seo Top 10 Google】

Dịch Vụ Seo Website – SEO top bền vững

Bài viết liên quan

Gọi điện cho tôi Gửi tin nhắn Chat Zalo