Blog

22 Tháng Một, 2024

Cách viết bài chuẩn seo trên website cho người mới bắt đầu

5/5 - (1 bình chọn)

Cách viết bài chuẩn SEO trên website là một yếu tố quyết định đối với sự hiệu quả của chiến lược tiếp thị trực tuyến. Khả năng xuất hiện cao trên trang kết quả tìm kiếm không chỉ đồng nghĩa với việc tăng lưu lượng truy cập mà còn tạo ra cơ hội tốt nhất để chuyển đổi độc giả thành khách hàng. Chúng ta sẽ khám phá cách viết bài chuẩn SEO để đạt được sự tối ưu hóa tốt nhất trên website của bạn.

I.Tiêu chuẩn viết bài chuẩn SEO là gì?

SEO và chuẩn SEO đều liên quan đến việc tối ưu hóa trang web và nội dung để nâng cao khả năng xuất hiện và xếp hạng trên trang kết quả tìm kiếm. Bài viết chuẩn SEO là bài viết tuân thủ các tiêu chuẩn SEO để đạt hiệu quả tối ưu hóa tốt nhất.

1.SEO là gì? 

SEO (Search Engine Optimization) là viết tắt của cụm từ “Search Engine Optimization” và nó bao gồm các kỹ thuật và phương pháp nhằm tối ưu hóa một trang web để nó có thứ hạng cao hơn trên trang kết quả của các công cụ tìm kiếm.

2.Chuẩn SEO là gì? 

Chuẩn SEO là một tập hợp các tiêu chuẩn và quy tắc mà các công cụ tìm kiếm như Google đề ra và mong muốn các trang web tuân thủ để cải thiện việc hiển thị và xếp hạng trang web trên trang kết quả tìm kiếm. Các tiêu chuẩn này bao gồm việc tối ưu hóa nội dung, cấu trúc trang, thẻ meta, tốc độ tải trang, đồng thời cũng cần tuân thủ các quy định về chất lượng và đáng tin cậy.

3.Bài viết chuẩn SEO là gì?  

Bài viết chuẩn SEO là bài viết được tối ưu hóa theo các tiêu chuẩn SEO để nó có khả năng xuất hiện ở vị trí cao trên trang kết quả tìm kiếm. Điều này đòi hỏi bài viết cần có nội dung chất lượng, từ khóa phù hợp và phân bố hợp lý trong nội dung, tiêu đề, mô tả và các yếu tố khác của trang. Ngoài ra, việc tối ưu hóa các yếu tố kỹ thuật như tốc độ tải trang, sitemap, liên kết nội bộ cũng là những yếu tố quan trọng trong bài viết chuẩn SEO.

cach viet bai chuan seo tren website 7

I.Cách viết bài chuẩn SEO trên website 

1.Nghiên cứu và xác định từ khóa cần viết 

Việc xác định từ khóa chính và từ khóa phụ là một phần quan trọng trong việc viết nội dung tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO). Đây là một số bước bạn có thể làm để xác định từ khóa phù hợp:

Đầu tiên, hãy xác định chủ đề chính mà bạn muốn viết về hoặc tối ưu hóa trang web. Đây là lĩnh vực hoặc ngành nghề mà bạn muốn nói đến và đưa ra thông tin. Sử dụng các công cụ nghiên cứu từ khóa như Google Keyword Planner, SEMrush, Ahrefs hoặc Ubersuggest để tìm các từ khóa liên quan đến chủ đề của bạn. Những công cụ này sẽ cung cấp cho bạn thông tin về lượng tìm kiếm hàng tháng, độ cạnh tranh và ý tưởng từ khóa.

Xem xét độ cạnh tranh của từ khóa bằng cách xem xét các trang web cạnh tranh đã tối ưu hóa cho từ khóa đó. Đánh giá chất lượng và thứ hạng của trang web đối thủ, cũng như chất lượng bài viết và thương hiệu của họ.

Từ các từ khóa chính và từ khóa liên quan, hãy tìm các từ khóa phụ khác có liên quan đến chủ đề của bạn. Sắp xếp các từ khóa chính và từ khóa phụ theo nhóm liên quan để xây dựng một bộ từ khóa đầy đủ cho chiến dịch SEO của bạn. Điều này giúp bạn có một danh sách từ khóa mà bạn có thể sử dụng trong việc viết nội dung và tối ưu hóa trang web.

cach viet bai chuan seo tren website 2

2.Lên dàn ý cho nội dung bài viết 

Việc xây dựng một cấu trúc bài viết gồm mở bài, thân bài và kết luận là rất quan trọng và tương tự như viết bài tập làm văn trong học phổ thông. Cấu trúc này giúp bài viết trở nên có trật tự và dễ đọc.

Để xác định dàn ý cho phần thân bài, bạn có thể tập trung vào những ý chính xoay quanh từ khóa trung tâm. Ví dụ, nếu bạn viết về từ khóa “đàn piano cũ,” dàn ý có thể bao gồm những ý chính sau đây:

 • Có nên mua đàn piano cũ không? (Đưa ra lập luận về lợi và hại của việc mua đàn piano cũ, so sánh với đàn piano mới)
 • Dùng đàn cũ cần lưu ý gì? (Đề cập đến các yếu tố cần xem xét khi sử dụng đàn piano cũ, ví dụ như kiểm tra trạng thái, tuổi đời, chất lượng, v.v.)
 • Mua đàn piano cũ ở đâu? (Cung cấp thông tin và gợi ý về nơi mua đàn piano cũ tin cậy, như cửa hàng đàn, trang web đáng tin cậy, v.v.)
 • Những lỗi thường gặp với đàn piano cũ (Liệt kê và giải thích một số vấn đề thường gặp với đàn piano cũ như hỏng phím, sứt mẻ, mất âm thanh, v.v.)

Khi xác định dàn ý, hãy cố gắng đặt mình vào vị trí của người đọc muốn mua một cây đàn piano cũ. Hãy suy nghĩ về những vấn đề mà họ quan tâm. Từ đó, bạn có thể lựa chọn những nội dung xoay quanh việc giải quyết những vấn đề đó. Bắt đầu từ nhu cầu của độc giả, bạn sẽ tìm được một dàn ý phù hợp.

cach viet bai chuan seo tren website 1

3.Viết bài và lưu nháp 

Khi viết bài, bạn có thể bắt đầu từ những ý chính ban đầu và sau đó bổ sung và hoàn thiện dần dần trong quá trình viết. Đôi khi, trong trường hợp bạn gặp khó khăn và không biết bắt đầu từ đâu, đặc biệt khi viết về từ khóa mới và khó, có thể làm bạn bị mắc kẹt và không thể tiếp tục.

Một lời khuyên là, nếu bạn gặp quá nhiều khó khăn, hãy tạm dừng và chọn một từ khóa khác dễ hơn để làm trước. Nếu bạn buộc phải viết, hãy dành thời gian để tìm hiểu và nghĩ thêm. Sau đó, hãy mạnh dạn gõ phím và viết ra những gì xuất hiện trong đầu mà không cần kiểm soát hoặc đánh giá vào thời điểm này.

Khi bạn đã viết được vài dòng, ý tưởng khác sẽ bắt đầu xuất hiện và bạn sẽ cảm thấy dễ dàng hơn nhiều. Nó tuân theo nguyên tắc “đầu xuôi đuôi lọt”. Đây là kinh nghiệm mà tôi đã áp dụng trong nhiều năm qua với nhiều từ khóa trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

Vì vậy, hãy mạnh dạn bắt đầu viết và dần dần bạn sẽ hoàn thiện được bài viết thô ban đầu xung quanh dàn ý mà bạn đã lập ra. Tất nhiên, thời gian hoàn thành bài viết sẽ phụ thuộc vào kỹ năng viết và kiến thức của bạn trong lĩnh vực cụ thể đó.

4.Bổ sung và chỉnh sửa 

Sau khi đã điều chỉnh và bổ sung các chi tiết cần thiết, bạn đã hoàn thiện bài viết của mình. Đây là một số bước cuối cùng để đăng bài lên website:

 • Hãy đọc lại toàn bộ bài viết và kiểm tra xem có lỗi chính tả, ngữ pháp hoặc cú pháp nào không. Chỉnh sửa những lỗi này để đảm bảo bài viết của bạn trở nên chính xác và dễ đọc.
 • Truy cập vào trang quản trị của website hoặc giao diện viết bài trên nền tảng mà bạn sử dụng. Tạo một bài viết mới hoặc chỉnh sửa bài viết hiện có, sau đó chèn nội dung đã hoàn thiện vào đúng vị trí.
 • Nếu bạn đã xác định vị trí và cụm từ để đặt đường link, hãy chèn đường link tương ứng vào bài viết. Bạn có thể sử dụng các công cụ có sẵn trong trình soạn thảo để tạo liên kết hoặc tham khảo tài liệu hướng dẫn của nền tảng bạn đang sử dụng.
 • Trước khi đăng bài viết, hãy kiểm tra lại xem tất cả các hình ảnh, video và liên kết có hoạt động đúng không. Đảm bảo rằng bài viết hiển thị đúng như bạn mong muốn và không có lỗi kỹ thuật nào xảy ra.

cach viet bai chuan seo tren website 4

5.Thêm từ khóa vào bài viết 

Để tối ưu hóa việc viết chuẩn SEO, bạn cần điều chỉnh tần suất lặp lại từ khóa trong bài viết của mình.

Một quy tắc thường được sử dụng là khoảng 1 lần từ khóa/100-150 từ. Tuy nhiên, không nên áp đặt quá chặt chẽ vào quy tắc này. Bạn cũng có thể sử dụng các từ khóa cùng nghĩa hoặc liên quan để phù hợp với ngữ cảnh của bài viết.

Vị trí từ khóa cần xuất hiện trong bài viết:

 • Trong các thẻ meta của trang: Thẻ title, meta keyword, meta description. Phần này thường do người quản trị website thực hiện, nhưng bạn có thể cung cấp bản nháp sẵn cho họ.
 • Tiêu đề bài viết: Nên đặt từ khóa trong thẻ H1 (tiêu đề chính) và có thể sử dụng trong 1-2 tiêu đề phụ (thẻ H2, H3).
 • Trong đoạn đầu của nội dung chính: Tốt nhất là đặt từ khóa trong 90 ký tự đầu tiên và càng gần đầu càng tốt.
 • Trong đường liên kết (link) đến website khác hoặc trong các liên kết nội bộ đến các bài viết khác trên trang web.
 • Khi bổ sung từ khóa vào bài viết, hãy đảm bảo rằng mạch văn vẫn tự nhiên và không gây cảm giác “sượng”. Nếu cảm thấy từ khóa chính không phù hợp, bạn có thể sử dụng từ khóa phụ thay thế.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng viết chuẩn SEO không chỉ liên quan đến tần suất lặp lại từ khóa. Đặt người đọc lên hàng đầu và tạo nội dung hấp dẫn, có giá trị. Việc sử dụng từ khóa và tối ưu hóa SEO chỉ là một phần trong chiến lược tổng thể để thu hút lưu lượng truy cập và tăng cường tương tác người dùng trên trang web của bạn.

viet bai chuan seo la gi 9

6.Bổ sung ảnh, video, link liên quan đến bài viết 

Ảnh chụp và video clip là một phần quan trọng của nội dung bài viết. Chúng có thể mang đến sự hấp dẫn và trực quan hơn cho người đọc. Đây là một số lưu ý khi sử dụng ảnh và video trong bài viết:

Tốt nhất là sử dụng ảnh mà bạn tự chụp hoặc có bản quyền để đảm bảo tuân thủ luật bản quyền và tránh việc vi phạm quyền sở hữu trí tuệ của người khác. Nếu bạn sử dụng ảnh từ nguồn bên ngoài, hãy đảm bảo rằng bạn có quyền sử dụng và tuân thủ các quy định liên quan.

Trước khi chèn ảnh vào bài viết, hãy cân nhắc chỉnh sửa ảnh để nó phù hợp với nội dung và hấp dẫn hơn. Bạn có thể sử dụng các công cụ chỉnh sửa ảnh trực tuyến hoặc phần mềm chỉnh sửa ảnh để tạo ra các hiệu ứng, điều chỉnh màu sắc, cắt ghép, v.v.

Khi chèn ảnh vào bài viết, hãy xem xét vị trí phù hợp nhất để ảnh được hiển thị một cách hợp lý và hấp dẫn. Bạn có thể chèn ảnh giữa các đoạn văn, bên cạnh nội dung liên quan hoặc làm ảnh đại diện cho bài viết.

Đặt tên  thẻ alt ảnh sao cho nó phù hợp với từ khóa không dấu và các từ cách nhau bằng dấu gạch ngang. Nó giúp tối ưu hóa SEO cho ảnh và tăng khả năng xuất hiện trong kết quả tìm kiếm. Ngoài ra, cũng hãy đảm bảo cung cấp chú thích cho ảnh để giúp người đọc hiểu rõ hơn về nội dung của ảnh và nguồn gốc của nó.

Nếu bạn muốn chèn đường link vào bài viết, hãy xác định vị trí và cụm từ mà bạn muốn liên kết đến trang khác. Bạn có thể gạch chân hoặc sử dụng các công cụ có sẵn trong trình soạn thảo để đánh dấu đường link và sau đó bổ sung đường link cụ thể khi đăng bài viết.

cach viet bai chuan seo tren website 6

7.Đăng bài lên website và tối ưu 

Sau những công đoạn gian truân, bạn đã hoàn tất bài viết của mình và giờ là lúc đưa tác phẩm lên sóng.

 • Copy nội dung bài viết và dán vào Notepad (trên Windows) để loại bỏ định dạng ban đầu. Nó giúp đảm bảo rằng khi bạn dán nội dung vào trang quản trị website, không có lỗi định dạng không mong muốn.
 • Truy cập vào trang quản trị của website của bạn và đăng nhập vào tài khoản quản trị.
 • Tìm đến phần “Tạo bài viết mới” hoặc tương tự trên trang quản trị. Một số nền tảng sẽ có giao diện đơn giản hoặc trình soạn thảo văn bản để bạn nhập nội dung bài viết.
 • Nhập các thông tin quan trọng như tiêu đề (Heading), thẻ title, meta description và meta keyword. Đảm bảo rằng các từ khóa liên quan đến nội dung bài viết được chứa trong các phần này.
 • Dán nội dung đã loại bỏ định dạng từ Notepad vào phần nhập nội dung bài viết trên trang quản trị. Định dạng lại các phần cần thiết như in đậm, in nghiêng, tạo danh sách hoặc các đoạn văn. Chú ý chèn ảnh, video và đường link vào các vị trí phù hợp.
 • Trong quá trình đăng bài viết, định kỳ lưu và sử dụng chức năng xem trước để kiểm tra xem bài viết của bạn hiển thị như thế nào trên trang web. Điều này giúp bạn chỉnh sửa nếu cần thiết.
 • Sau khi đăng bài viết, hãy đọc lại một lần nữa để đảm bảo không có lỗi chính tả hoặc sai sót. Hãy đặt mình vào vị trí của người đọc và kiểm tra xem bài viết đã thực sự ổn định và hấp dẫn chưa. Nếu cần thiết, bạn có thể tiến hành chỉnh sửa nội dung.

cach viet bai chuan seo tren website 3

Khi bạn đã hoàn tất các bước trên và cảm thấy hài lòng với bài viết của mình, xin chúc mừng! Bạn đã hoàn thành việc đăng bài viết chuẩn SEO và (hy vọng là) hấp dẫn với người đọc.

Thông tin liên hệ 

 • Văn Phòng HN: Số 3, Ngõ 3 Đường Duy Tân, Cầu Giấy, Hà Nội
 • Tổng đài hỗ trợ: 08 8686 3838
 • Phone  Tư vấn : 058 741 3333
 • Phone Kế Toán: 052 392 1111
 • Số hỗ trợ ngoài giờ: 052 897 6666
 • Website: vinasite.com.vn
 • Zalo: 0969192626

Xem thêm: 

Dịch Vụ Quản Trị Website【Dịch Vụ Seo Top 10 Google】

Dịch Vụ Seo Website – SEO top bền vững

Bài viết liên quan

Gọi điện cho tôi Gửi tin nhắn Chat Zalo