Web Wordpress - PHP

3 Tháng Một, 2023

Hướng dẫn bảo mật website wordpress

5/5 - (1 bình chọn)

Việc Bảo mật cho website là một vấn đề rất quan trọng bởi nếu website của bạn bị hacker tấn công như vậy sẽ làm giám đoạn quá trình hoạt động của website. Như vậy, sẽ làm ảnh hưởng đến chiến lược marketing của công ty, không chỉ có vậy mà có thể sẽ làm mất dữ liệu trên website của bạn do hacker tấn công. Vì vậy, chúng tôi xin hướng dẫn bảo mật website wordpress để các bạn tham khảo và lựa chọn ra cách bảo mật tốt nhất cho website của mình.

Cách bảo mật website – hướng dẫn bảo mật website wordpress

Cách thứ nhất là hãy thay đổi tên người dùng mặc định

Hướng dẫn bảo mật website wordpress đầu tiên của chúng tôi là: khuyên bạn thay vị thường dùng admin để ở phần tên người dùng (username) hãy đổi thành tên của một người dùng khác có kèm ký tự đặc biệt như vậy sẽ có tính bảo mật cao hơn. Bởi khi cài đặt wordpress mọi người thường có thói quen đặt tên người dùng quản trị viên là admin. Như vậy, sẽ khiến cho tin tặc dễ dàng hơn trong việc tấn công website của bạn hơn.

Hướng dẫn bảo mật website wordpress

Cách hướng dẫn bảo mật website wordpress thứ 2 là cần phải vô hiệu hóa chỉnh sửa tập tin

Với hướng dẫn bảo mật website wordpress này chúng tôi lưu ý bạn hãy tắt tính năng sửa các tập tin giao diện và plugin trong khu vực quản trị website: wordPress để tránh rủi ro bị hacker tấn công.

Cách tiếp theo là cần sử dụng theme và plugin bản quyền

Như chúng ta đã biết, các website đều dùng các thêm mua trả phí từ các nhà cung cấp lớn trên thế giới để có thể được đảm bảo về chất lượng cũng như không chứa mã độc hại cho website của mình.

Hướng dẫn bảo mật website wordpress

Bởi vì, các nhà cung cấp theme họ đều có đội ngũ công nghệ làm việc 24/7 để update real time đồng thời cung cấp  ra những bản cập nhất mới nhất để tránh tình trạng bị tấn công mã độc gây ảnh hưởng đến quá trình hoạt động của web.

Bảo mật website wordpress là cài đặt plugin bảo mật cho website

Ngoài những, những plugins hỗ trợ nhiều tính năng về giao diện, trải nghiệm thì các plugins bảo mật trang web WordPress cũng được các nhà phát triển trên thế giới đặc biệt quan tâm.

Trên cơ sở đó đã cho ra đời nhiều plugin chất lượng nhằm hỗ trợ cũng như nâng cao tính năng và tránh cho website của bạn khỏi các cuộc tấn công của hacker

Bảo mật bằng cách cài đặt chứng chỉ SSL

Chứng chỉ, Single Sockets Layer (SSL) rất tốt cho tất cả các loại website nói chung cũng như website wordpress nói riêng. Việc sử dụng chứng chỉ SSL là một biện pháp an toàn để đảm bảo  các dữ liệu thông tin truyền đi giữa trình duyệt và máy chủ. Vì vậy, khiến hacker khó để xâm phạm kết nối và giả mạo thông tin của bạn. Ngoài tính bảo mật, các website có chứng chỉ SSL sẽ được Google đánh giá cao hơn tất cả các website không cài SSL.

Hướng dẫn bảo mật website wordpress

Bạn không nên đưa tài khoản admin cho bất kỳ ai

Nếu bạn đang muốn nhờ người giúp đỡ cài đặt hoặc sửa lỗi cho website thì bạn nên Teamviewer, Ultraviewer để họ có thể thao tác trực tiếp cho bạn. Nếu như bạn có nhiều người làm việc, xây dựng content (nội dung) cho website thì bạn có thể tạo ra các tài khoản phù hợp với quyền hạn của mỗi người.

Cần phải Backup dữ liệu thường xuyên

Việc backup ( sao lưu dữ liệu là vô cùng quan trọng) bởi nó sẽ giúp bạn khôi phục lại website của bạn nhanh chóng nếu như bị tấn công và mất database ( dữ liệu).

Bởi nêu như trang web của bạn gặp vấn đề gì, bị phá, bị hack mất database thì vẫn còn có bản sao lưu, nếu như bạn không sao lưu, khả năng cao trang web của bạn sẽ bị mất hoàn toàn dữ liệu.

Vì vậy, nếu bạn không có thời gian để sao lưu hoặc quên thì nên sử dụng các plugin để hỗ trợ công việc này như: Backup Buddy, VaultPress, , WP Security Hero ,…. Như vậy, bạn có thể đặt lịch công việc backup này hàng giờ, hàng ngày, ,…

Bảo mật website bằng cách thay đổi URL đăng nhập của bạn

Với website wordpress thông thường thì người dùng sẽ vào các đường dẫn  là tên miền của bạn + với  wp-admin, /admin đây là một trong những yếu tố làm ảnh hưởng đến sự bảo mật mà bạn cần phải quan tâm quan tâm.

Bởi nếu như có một người nào đó đã  biết được username và password  trên website của bạn, và thực hiện hành vi đăng nhập vào và thực hiện hành vi phá hoại.

Do vậy, việc thay đổi URL đăng nhập bạn không nên cho ai biết điều này sẽ làm cho các hacker gặp khó khăn hơn trong việc tấn công website của bạn.

Đổi URL đăng nhập không phải là cách bảo mật nhất để chống lại hacker, nhưng đây là một việc bạn nên làm để hạn chế việc bị người khác muốn phá hoại tấn công website của bạn.

Ngoài những cách sử dụng các phương pháp trên – những cách hướng dẫn bảo mật website wordpress cơ bản của Vinasite chúng tôi đã cung cấp cho bạn, bạn có thể tham khảo thêm các cách bảo mật web website khác như: “Tắt tính năng XML-RPC, Xóa các file backup, file .zip trên hosting, Cài đặt plugin bảo mật cho WordPress, Phân quyền CHMOD cho tập tin, thư mục an toàn, Chặn cài mới và update theme, plugin, Bảo mật thông tin quản trị hosting,… “

Hướng dẫn bảo mật website wordpress

Như vậy, trong bài viết này Vinasite chúng tôi đã cập nhật những cách hướng dẫn bảo mật website wordpress – những giải pháp để bảo mật website wordpress . Mong rằng sẽ mang lại những thông tin hữu ích cho các bạn. Nếu các bạn còn có băn khoăn hay thắc mắc gì vui lòng để lại comment bên dưới bài viết để chúng tôi hỗ trợ nhé.

Bài viết liên quan

Gọi điện cho tôi Gửi tin nhắn Chat Zalo