Blog

14 Tháng Chín, 2017

Bán hàng online có phải đóng thuế không?

Rate this post

Bán hàng online là hình thức kinh doanh phổ biến với hầu hết tất cả đối tượng sử dụng internet, đem lại nguồn thu nhập tương đối cao và ổn định. Vậy với hình thức kinh doanh bán hàng online này có phải đóng thuế không? và mức thuế là bao nhiêu?

Vì sao bán hàng online phải đóng thuế?

Kinh doanh bán hàng online trên các mạng xã hội, các trang thương mại điện tử.., không tốn diện tích mặt bằng… vậy sao phải đóng thuế? Dựa trên hai nguyên nhân chính sau:

–   Về nghĩa vụ: Theo chia sẻ của đại diện Tổng cục Thuế: Việc quản lý thu nhập hay quản lý thuế đối với các cá nhân, tổ chức chỉ nhằm đảm bảo người kinh doanh nhận thức rõ được trách nhiệm và nghĩa vụ của mình chứ không phải vì tăng thu nhập. Cụ thể hơn, Theo Luật quản lý thuế, bất kỳ ai là công dân Việt Nam hay sinh sống tại Việt Nam, đã thực hiện kinh doanh là phải thực hiện nghĩa vụ thuế với Nhà nước. Do đó, những cá nhân tham gia buôn bán online cũng được tính là một hình thức tham gia kinh doanh và dĩ nhiên, họ phải đóng thuế.

–   Về sự công bằng: So với những hộ buôn bán nhỏ lẻ, có sử dụng mặt bằng, họ phải thực thi đầy đủ các nghĩa vụ về đăng ký kinh doanh và mức thuế, do vậy mức giá của họ thường sẽ chênh lệch ít nhiều so với các cá nhân buôn bán không cần sử dụng nhiều vốn trên các mạng điện tử. Do vậy, để đảm bảo sự công bằng và cân đối các quy luật chi phối thị trường. Dĩ nhiên, mức tính thuế sẽ được linh hoạt tùy từng đối tượng.

ban hang online co mat thue khong

Mức thuế quy định cụ thể với hình thức bán hàng online

Thuế suất bán hàng facebook từ 0,5% – 5%/ doanh thu. Cụ thể, với mức thuế suất hiện hành vừa được Cục thuế TP Hồ Chí Minh công khai:

–  Trước hết, đối tượng có nghĩa vụ đăng ký thuế bao gồm: bán hàng hóa, dịch vụ thông qua mạng internet, mạng xã hội và các hình thức thương mại điện tử khác có doanh thu trên 100 triệu đồng/năm.

–  Các loại thuế, phí phải nộp bao gồm lệ phí môn bài, thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân và thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế bảo vệ môi trường (nếu có)…Cụ thể, người phân phối, cung cấp hàng hóa nộp 1% thuế GTGT và 0,5% thuế TNCN/doanh thu; người cung cấp dịch vụ nộp thuế GTGT 5% và thuế TNCN 2%/doanh thu; đối tượng kinh doanh vận tải, dịch vụ có gắn với hàng hóa nộp thuế GTGT 3% và thuế TNCN 1,5%/doanh thu. Các hoạt động kinh doanh khác nộp thuế GTGT 2% và thuế TNCN 1%.  Về lệ phí môn bài, các cá nhân có doanh  thu trên 500 triệu/ năm nộp 1 triệu đồng/năm; doanh thu dao động từ 300 – 500 triệu/năm nộp 500.000 đồng/năm; doanh thu trên 100 – 300 triệu đồng/năm nộp 300.000 đồng/năm.

Bài viết liên quan

Gọi điện cho tôi Gửi tin nhắn Chat Zalo